MaiATech

nhiều nỗ lực - một niềm tin

Công cụ Meta AI là gì? Tính năng mới ra mắt trên 2 ứng dụng Facebook, Instagram

Meta AI

Meta đã tiết lộ công cụ trí tuệ nhân tạo của mình, Meta AI, tại hơn chục quốc gia trên các nền tảng khác nhau, bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp.

Theo thông cáo báo chí từ công ty vào ngày 18 tháng 4, Meta AI được tạo bởi Meta, công ty mẹ của Facebook, có thể được sử dụng để “hoàn thành công việc, học hỏi, sáng tạo và kết nối”. Meta AI miễn phí và có thể được sử dụng trong các bảng tin, trò chuyện, tìm kiếm và hơn thế nữa mà không cần phải tải thêm một ứng dụng riêng lẻ. Nó cũng có một công cụ tạo hình ảnh mà có thể nhanh chóng tạo ra các hình ảnh trí tuệ nhân tạo và ảnh GIFs.

Tính năng này hiện chưa có tại Việt Nam nhưng đã có sẵn để sử dụng ở các quốc gia sau: Úc, Canada, Ghana, Jamaica, Malawi, New Zealand, Nigeria, Pakistan, Singapore, Nam Phi, Uganda, Hoa Kỳ, Zambia và Zimbabwe.

Bài viết bên dưới của Maiatech là những gì bạn cần biết về trí tuệ nhân tạo mới của Meta.

Meta AI là gì?

Meta, công ty mẹ của Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp, đã triển khai tính năng trí tuệ nhân tạo mới, miễn phí có sẵn trên các nền tảng tới hơn chục quốc gia nói tiếng anh, bao gồm cả ở Mỹ.

Theo thông cáo báo chí từ gã khổng lồ công nghệ, Meta AI cho phép người dùng “truy cập thông tin theo thời gian thực từ khắp nơi trên mạng Internet mà không cần phải chuyến đổi giữa các ứng dụng”.

Meta AI có thể được truy cập trong bảng tin Facebook và tính năng tìm kiếm của Instagram, đồng thời Meta đang triển khai phiên bản thử nghiệm beta ở Hoa Kỳ trên ứng dụng WhatsApp để tạo hình ảnh từ văn bản trong thời gian thực bằng tính năng AI’s Imagine.

Người dùng ở các nước được hỗ trợ đã có thể truy cập công cụ này trên trang web riêng của Meta AI.

Đóng vai con người

Nhưng các trợ lý AI của Meta cũng bị phát hiện tự động đóng giả làm con người với những câu truyện giả tạo. Một chatbot chính thức của Meta AI đã tự vào cuộc trò chuyện trong một nhóm Facebook riêng dành cho các bà mẹ ở Manhattan, tuyên bố rằng mình cũng có một đứa con học cùng khu vực thành phố New York. Chatbot này sau đó đã xin lỗi và xoá các tương tác.

Xin lỗi vì sai sót! Tôi chỉ là mẫu ngôn ngữ lớn, tôi chưa có kinh nghiệm hay con cái“, chatbot nói với nhóm.

Meta sử dụng dữ liệu Facebook của người dùng để đào tạo trí tuệ nhân tạo của mình

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã kiếm được hàng tỷ USD bằng cách thu thập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Ngoài ra Meta còn sử dụng dữ liệu đó để giúp tạo mô hình ngôn ngữ lớn của mình.

Meta sẽ sử dụng thông tin có sẵn công khai từ Facebook, Threads và Instagram để đào tạo các dịch vụ trí tuệ nhân tạo của mình. Cách duy nhất để tránh hoàn toàn điều đó là xoá Facebook và các tài khoản liên quan. Tuy nhiên ngay cả khi làm điều đó, Meta vẫn sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu người dùng đã nhập vào Facebook, Instagram và Threads. Nhưng ít nhất họ sẽ giữ một số dữ liệu cá nhân của mình khỏi trí tuệ nhân tạo của Meta. Điều đó tốt hơn là không có gì.

Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng chưa từng sử dụng Facebook, Meta gần như biết chắc chắn điều gì đó về họ. Đó là bởi vì nhiều trang web khác sử dụng Meta Pixel, Plugin xã hội hoặc phần mềm quảng cáo Meta khác. Chỉ riêng những nguồn đó thôi cũng đủ để thu thập một số thông tin.

Có thể tắt tính năng này trên Facebook hoặc Instagram không?

Meta đã xác nhận trong một cuộc trò chuyện rằng không có tuỳ chọn nào để tắt tính năng này, nhưng mọi người có thể tiếp tục tìm kiếm bình thường để “tương tác với nhiều kết quả khác nhau”.

Share:

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *