MaiATech

nhiều nỗ lực - một niềm tin

Ảnh panorama và ảnh 360 độ khác nhau như thế nào? Tour 360 là gì ?

Đối với các bạn trẻ đam mê chụp ảnh, thì chắc không lạ gì với thuật ngữ chụp ảnh panorama và chụp ảnh 360 độ. Tuy cùng được hiểu là chụp ảnh toàn cảnh nhưng giữa chụp ảnh panorama và chụp ảnh 360 có những điểm khác biệt cơ bản. Trong bài viết dưới đây, MaiATech sẽ mang tới cho bạn những khái niệm về chụp ảnh panorama, chụp ảnh 360 độ và tour 360 độ.

Kỹ thuật ảnh panorama là gì ?

Trong Tiếng Anh, panorama có nghĩa là ảnh hoặc cảnh ở tầm rộng, toàn cảnh hoặc cảnh quay lia.

Kỹ thuật chụp Panorama đang ngày càng phổ biến hơn với rất nhiều thể loại ảnh như phong cảnh, kiến trúc, không gian. Nó cho phép người chụp ghi lại mọi thứ xung quanh chỉ trên một tấm hình duy nhất. Xem hình ảnh ở góc rộng hơn do với ảnh bình thường, khung cảnh lúc đó sẽ được mở rộng hơn rất nhiều so với các bức ảnh được chụp ở chế độ thường.

Kỹ thuật chụp panorama được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quảng cáo, giúp tạo ra những tấm quảng cáo lớn sử dụng kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh.

 

Một ảnh chụp panorama

Chế độ chụp ảnh 360 độ là gì ?

Ảnh chụp 360 độ là những ảnh được chụp từ một loạt các điểm khác nhau, sau đó được ghép lại trên 1 trục cố định gọi là nodal point. Để thu được ảnh 360 độ hoàn chỉnh, ta có thể sử dụng các phần mềm chuyên tạo ảnh 360 độ như QuickTime VRJava VR hoặc Flash.

Ảnh chụp 360 độ có “công nghệ cao” hơn rất nhiều so với ảnh chụp Panorama. Bởi vì ảnh Panorama chỉ có thể xem ở dạng tĩnh, không thể di chuyển và xoay như khi xem 360 độ. Ngoài ra dung lượng của file ảnh Panorama cũng tương đối lớn. Ảnh chụp 360 độ sau khi xử lý bằng phần mềm thì sẽ được liên kết và xoay vòng để có thể xem toàn cảnh ở mọi góc độ. Người xem ảnh 360 độ cũng có thể phóng to, thu nhỏ, di chuyển ở mọi địa điểm trên hình ảnh để có thể xem bao quát hoặc zoom gần để xem các chi tiết.

Ảnh 360 độ
Ảnh 360 độ

Tour 360 độ hay triển lãm 360 độ là gì ?

Trên cơ sở các hình ảnh 360 độ, có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để “ghép nối” các hình ảnh với nhau để tạo thành 1 “lộ trình” hay còn gọi là 1 tour tham quan thực tế ảo (VR) bằng công nghệ 360 độ. Ngoài ra có thể thêm vào các tiện ích như: sơ đồ tham quan, thuyết minh, video, nhạc nền,… để người sử dụng trải nghiệm tour tham quan được dễ dàng và có cảm giác sống động như thật.

Một số sản phẩm triển lãm/tour 360 độ mà MaiATech đã thực hiện

Kỹ thuật ảnh panorama, ảnh 360 độ, Triển lãm online Hoàng thành Thăng Long

Thiết kế, xây dựng, quản lý nội dung trang trưng bày online, gồm nhiều triển lãm 360 độ, hiện vật 3D,… cho Hoàng Thành Thăng Long.

Link truy cập: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn

Ảnh 360 độ

Xây dựng triển lãm online “Lễ hội Cổ Loa” cho Ban quản lý Khu di tích Cổ Loa – 2022.

Link truy cập: trungbayonline.thanhcoloa.vn

Xây dựng phòng truyền thống 360 độ cho Phòng Truyền thống Ngành Công thương - 2022

Xây dựng phòng truyền thống 360 độ cho Phòng Truyền thống Ngành Công thương – 2022.

Link truy cập: 360.truyenthongcongthuong.vn

Xây dựng triển lãm online “Vinh danh những anh hùng thầm lặng” (Tôn vinh cán bộ đi B) cho Trung tâm lưu trữ quốc gia 3 (Cục Văn thư Lưu trữ) - 2022.

Xây dựng triển lãm online “Vinh danh những anh hùng thầm lặng” (Tôn vinh cán bộ đi B) cho Trung tâm lưu trữ quốc gia 3 (Cục Văn thư Lưu trữ) – 2022.

Link truy cập: ttltqg3.maiatech.com.vn

Chương trình công bố tài liệu lưu trữ Lạng Sơn 75 năm thi đua yêu nước - 2023.

Chương trình công bố tài liệu lưu trữ Lạng Sơn 75 năm thi đua yêu nước – 2023.

Link truy cập: thiduayeunuoc.langson.gov.vn

Share:

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *