MaiATech

nhiều nỗ lực - một niềm tin

So sánh ChatGPT và Google Search (Cuộc chiến giữa 2 AI hàng đầu)

Hiện nay nhiều người đang so sánh Chat GPTGoogle Search để biết đâu là công nghệ AI tốt hơn. Có thể nói ChatGPT và Google Search đang là 2 công nghệ AI dẫn đầu thế giới hiện nay.

ChatGPT có thể trả lời nhiều câu hỏi phức tạp với khả năng phản hồi tự nhiên, nhưng dữ liệu không cập nhật như Google Search.

chatgpt

Cuối tháng 11/2022, công ty OpenAI giới thiệu ChatGPT – siêu trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ tốt người dùng trả lời câu hỏi, lập trình, làm luận văn, sáng tác nhạc… Sau 40 ngày, AI này vượt mốc 10 triệu người dùng và thường xuyên quá tải do lượng truy cập lớn.

Với khả năng tương tác như người thật và hiểu ngôn ngữ tự nhiên, có ý kiến cho rằng ChatGPT có thể sớm thay thế công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, chính CEO Sam Altman của OpenAI đã khẳng định ChatGPT chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu và không thể đánh bại một gã khổng lồ như Google.

Trong quá trình trải nghiệm, người dùng bắt đầu nhận ra siêu AI này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Trong nhiều trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không chính xác và vòng vo. OpenAI cũng thừa nhận hạn chế này và cho biết các kỹ sư cần thêm thời gian để điều chỉnh.

Trong bài đăng trên blog này, cùng MaiATech so sánh Google với ChatGPT từ nhiều khía cạnh khác nhau và cung cấp cho bạn ý kiến ​​khách quan.

Điểm nổi bật: ChatGPT so với Google

 • Google là công cụ tìm kiếm internet phổ biến nhất thế giới , với thị phần là 92,58% . Nó cũng có công nghệ AI đàm thoại của riêng mình, chẳng hạn như Google Assistant .
 • ChatGPT đã đạt mốc một triệu lượt đăng ký trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt.
 • Với các thuật toán không ngừng phát triển của mình, Google rất giỏi trong việc giúp người tìm kiếm tìm thấy thông tin chính xác trên internet từ hàng tỷ trang web .
 • OpenAI’s ChatGPT là một nền tảng hội thoại trả lời các truy vấn và cung cấp phản hồi giống như con người.
 • Hiện tại, phiên bản xem trước nghiên cứu của ChatGPT được mở để sử dụng và được đào tạo chỉ bằng 570 GB dữ liệu .
 • Microsoft đang có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI và kết hợp ChatGPT với Bing, điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh gay gắt với Google.
 • Google đã ban hành ‘mã đỏ’ để đáp lại sự cường điệu của ChatGPT. Theo báo cáo phương tiện truyền thông , Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, đã chuyển hướng một số nhóm tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm AI.

chatgpt và google search

Sự khác biệt cơ bản giữa Google và ChatGPT

ChatGPT (Generative Pre-Trained Transformer) là một chatbot AI tương tác theo cách trò chuyện — giống như một con người thực sự. Nó dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.5, sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và được đào tạo bằng phản hồi của con người. Nó đã phân tích hơn 570 gigabyte dữ liệu văn bản và đã được đào tạo để dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi từ hoặc câu.

Nguyên mẫu của ChatGPT đã được OpenAI ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Hiện tại, phiên bản xem trước nghiên cứu của chatbot hoàn toàn miễn phí sử dụng cho mọi người.

Mặt khác, Google là công cụ tìm kiếm internet hàng đầu với thị phần khổng lồ. 9 trên 10 người dùng internet thích Google để tìm các trang web và thông tin trên internet. Nó thuộc sở hữu của Google LLC, một công ty con của Alphabet Inc. Theo Google , chỉ mục của nó chứa hàng trăm tỷ trang web trên internet và có kích thước hơn 100.000.000 gigabyte.

Vào năm 2021, công ty cũng đã giới thiệu Google LaMDA , công nghệ hội thoại đột phá của họ và tự gọi mình là công ty ‘ưu tiên AI’. Google cũng dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần AI và NLP trong những năm tới.

So sánh sự khác biệt giữa 2 AI hàng đầu

ChatGPT Google
ChatGPT là một chatbot dựa trên đối thoại được hỗ trợ bởi AI do OpenAI phát triển. Đây là phiên bản tinh chỉnh của mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.5. Google là một công cụ tìm kiếm trên internet, thuộc sở hữu của Google LLC.
Nó rất giỏi trong việc hiểu lời nhắc và đưa ra phản hồi bằng cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Nó vượt trội trong việc giúp người dùng tìm thấy thông tin và trang web hữu ích trên internet.
Nguyên mẫu của ChatGPT chỉ dựa trên 570 gigabyte dữ liệu văn bản. Chỉ mục của Google chứa hơn hàng trăm tỷ trang web với hơn 1.00.000.000 gigabyte dữ liệu.
Nguyên mẫu của ChatGPT chỉ có kiến ​​​​thức hạn chế về các sự kiện trên thế giới cho đến tháng 9 năm 2021. Công cụ tìm kiếm hàng đầu Google luôn cập nhật chỉ mục của mình để bắt kịp với các sự kiện và diễn biến mới nhất trên khắp thế giới.
Mặc dù có kiến ​​thức hạn chế, ChatGPT cực kỳ giỏi trong việc hiểu lời nhắc của người dùng và tạo phản hồi cũng như giải pháp thông qua NLP. Google dựa vào dữ liệu có sẵn trong chỉ mục của mình để trả lời các truy vấn và tìm kiếm của người dùng.
Các cuộc trò chuyện dựa trên đối thoại trên ChatGPT không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nguồn thông tin, điều này có thể đặt dấu hỏi về độ tin cậy của nó. Là một công cụ tìm kiếm trên internet, Google cung cấp nhiều tùy chọn để lựa chọn cho kết quả tìm kiếm và cũng cung cấp nguồn thông tin đầy đủ trên các trang kết quả.
Hiện tại, chỉ cung cấp câu trả lời bằng văn bản cho các truy vấn. Google cung cấp kết quả ở dạng phù hợp nhất — văn bản, hình ảnh, video, QnA, sản phẩm, v.v.
ChatGPT đôi khi có thể cần nghỉ ngơi, khiến bạn phải đợi nó hoạt động trở lại Google luôn sẵn sàng 24/24 để giúp bạn mọi thứ!

Chiến trường: ChatGPT của OpenAI so với Google

Bạn đã sẵn sàng đối đầu trực tiếp giữa Google và ChatGPT chưa?

Hãy xem ai là người mang cúp về nhà!

1. Kiểm tra tính xác thực

Tôi đã hỏi Google & ChatGPT:

“Tốc độ ánh sáng trong chân không là bao nhiêu?”

Mặc dù cả hai đều cung cấp cho tôi câu trả lời thực tế, nhưng phản hồi của ChatGPT rất ngắn gọn và dễ hiểu.

chatgpt và google

Do đó, có thể nói cả ChatGPT & Google đều giỏi trong việc tìm kiếm câu trả lời thực tế.

2. Kiểm tra tính hữu dụng

Tôi đã cố gắng tìm một số câu trả lời chi tiết để tìm câu trả lời hữu ích hơn — Google hoặc ChatGPT.

“Làm thế nào để huấn luyện một con chó con labrador?”

Google cung cấp cho tôi danh sách các bài viết về huấn luyện chó labrador. Tôi cần chọn một từ danh sách để đạt được câu trả lời thực tế!

ChatGPT và Google

Mặt khác, phản hồi của ChatGPT rất đơn giản, ngắn gọn và hữu ích!

3. Ứng dụng thực tế

Hiểu các truy vấn của người dùng và cung cấp các giải pháp chính xác làm cho ChatGPT trở thành một trong những loại duy nhất!

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để tìm giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề. Hãy để nó được viết mã, viết lách hoặc gần như bất kỳ thứ gì khác.

Ví dụ, hãy lấy ảnh chụp màn hình sau đây; Tôi đã yêu cầu ChatGPT và Google gợi ý cho tôi một tiêu đề hay trên mạng xã hội. Nếu bạn là chủ cửa hàng thương mại điện tử, ChatGPT cũng có thể hữu ích cho bạn trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

ChatGPT và Google

Một số cách khác mà bạn có thể sử dụng ChatGPT (trên Google) là:

 • Viết/ Biên tập nội dung
 • Mã hóa và gỡ lỗi
 • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Cơ bản
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Dịch
 • Hiểu các khái niệm khó
 • Giải bài toán
 • Đồng hành trò chuyện cá nhân

ChatGPT liệu có thay thế Google?

Microsoft, nắm giữ cổ phần lớn trong OpenAI, cũng đã ra mắt Bing Chat, kết hợp ChatGPT với công cụ tìm kiếm của mình. Sự kết hợp giữa một mô hình học tập lớn tiên tiến với một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ như Bing có thể là điều đáng sợ đối với Google.

ChatGPT có phải là sự thay thế cho Google hay không — đó vẫn là một vấn đề tranh luận.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *